Back to top

Bình Thuận lỡ nhịp vì cảng Kê Gà

Bình Thuận lỡ nhịp vì cảng Kê Gà

Ngày 25-4, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, cho biết sau khi Thủ tướng thông báo ngừng dự án cảng Kê Gà (Hàm Thuận Nam), tỉnh đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích trước đây đã cấp cho chủ đầu tư là Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Đây là dự án làm vỡ quy hoạch của Bình Thuận, doanh nghiệp (DN) và cả TKV cũng bị thiệt hại vì quy hoạch rồi xóa, quy hoạch lại…

Làm nhà đầu tư mất lòng tin…

Nói về dự án cảng Kê Gà, ông Hồ Dũng Nhật, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (2002-2010), khẳng định: Làm cảng nước sâu ở Kê Gà là bất hợp lý nên dự án dừng là phải.

“Tôi không hiểu lý do vì sao họ lại chọn Kê Gà, trong khi trước đó TKV và Cục Hàng hải đã đi khảo sát toàn tuyến ven biển Bình Thuận và họ đã chọn hòn Hồng ở Bắc Bình nhưng sau đó lại chọn Kê Gà làm cảng” – ông Nhật nói.

Theo ông Nhật, dòng chảy ở vùng biển Kê Gà rất phức tạp, đặc biệt cách mũi Kê Gà khoảng 5 hải lý về phía Nam có một dãy đá ngầm gọi là “rạng đập” vô cùng nguy hiểm. “Lần cuối UBND tỉnh họp với lãnh đạo TKV để nghe họ trình bày những luận chứng kỹ thuật của dự án, tôi đã trực tiếp phản ứng với phó tổng giám đốc TKV và khẳng định họ đã chọn vị trí không hợp lý, chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi triển khai dự án” – ông Nhật nói. Lúc đó tôi phản ứng gay gắt rằng: “Mấy ông cứ bảo thủ làm cảng ở Kê Gà, vừa không hợp lý vừa phá nát đường sá khi vận chuyển bôxit” – ông cho biết thêm.

Về những hệ lụy triển khai rồi dừng dự án cảng Kê Gà, ông Nhật cho hay: Lúc đó Kê Gà đón rất nhiều nhà đầu tư vì vùng biển quá đẹp đã níu chân họ. Việc kêu gọi vào Kê Gà nằm trong tổng thể quy hoạch cụm du lịch làm động lực phát triển kinh tế phía Nam Bình Thuận. Tuy nhiên, khi thu hồi các dự án du lịch ở Kê Gà, không phải riêng vùng đất Kê Gà đi thụt lùi mấy chục năm mà các vùng lân cận đều bị ảnh hưởng nặng nề, Cụm du lịch Kê Gà-Tiến Thành với những bãi cát trắng hoang sơ, những bãi đá nhiều hình thù độc đáo đã được quy hoạch làm động lực phát triển kinh tế phía Nam Bình Thuận gần như giẫm chân tại chỗ từ đó đến nay vì không ai dám vào đầu tư.

Cạnh đó, nhiều DN đi tắt đón đầu lập dự án để đón cảng Kê Gà đều ôm nợ. “Cả một vùng biển tuyệt đẹp làm du lịch là ăn chắc nhưng chẳng ai dám đến gần vì họ mất lòng tin, họ sợ bất ngờ thay đổi. Thật tiếc cho Kê Gà, tiếc cho Bình Thuận và trong trách nhiệm này có cả bản thân tôi…” – ông Nhật nói.